BAO BÌ SINH HỌC BIOPLASTIC LÀ GÌ?

Ngày Đăng : 11/01/2020 - 9:57 AM
Trong bối cảnh vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa đang ngày càng nhức nhối như hiện nay, những dòng bao bì sinh học được sản xuất từ chất liệu thiên nhiên và có khả năng tự phân hủy là một giải pháp an toàn và hiệu quả giúp Mẹ thiên nhiên giảm thiểu gánh nặng rác thải nhựa đang tàn phá nghiêm trọng hệ sinh thái và môi trường sống của các loài sinh vật trên Trái đất, kể cả con người.

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh, có khả năng tự phân hủy và thân thiện với môi trường đang dần chiêm ưu thế ở nhiều lĩnh vực. Ví dụ, ở lĩnh vực sản xuất giày, người ta đã sản xuất thành công loại giày có có nguồn gốc từ bã cà phê, hay ở Nhật Bản có những tờ báo sau khi đọc xong có thể tưới nước sẽ xuất hiện những chồi non nảy mầm. Đó là thành quả từ sự nỗ lực nghiên cứu tuyệt vời của các nhà khoa học trong việc tìm ra những giải pháp xanh nhằm bảo vệ môi trường. Lĩnh vực sản xuất bao bì cũng không nằm ngoài xu thế chung này. Có một số giải pháp sáng tạo đã được nghiên cứu và ứng dụng. Trong bài viết này, Bao Bì Vĩnh Phước xin giới thiệu đến bạn một loại bao bì như vậy. Đó là Bao Bì Sinh Học - Bioplastic.

1. Bao bì sinh học (Bioplastic) là gì?

Bao bì sinh học là sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên. Bao bì từ vật liệu sinh học phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

- Tính chống thấm; 

- Tính co giãn;

- Đặc tính quang học;

- Có thể đóng dấu và in ấn dễ dàng; 

- Kháng nhiệt và hóa chất;

- Ổn định, thân thiện với môi trường và có giá cả cạnh tranh. Hơn nữa bao bì phải phù hợp với quy định về bao bì thực phẩm, tương tác giữa bao bì và thực phẩm phải đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Túi giấy tự phân hủy

2. Vật liệu sản xuất bao bì sinh học

Bao bì sinh học - bioplastic được làm từ 3 vật liệu sau:

- Tinh bột

Đây là nguồn nguyên liệu có sẵn và rẻ tiền. Hạt tinh bột có thể được kết hợp với plastic, đặc biệt kết hợp với polyolefins.

Có 3 loại polyme phối trộn:

+ Thermoplastic tinh bột (TPS)

TPS là polyme 100% tinh bột.

Ưu điểm: chi phí năng lượng thấp, giá cả thấp hơn với chất liệu nhựa truyền thống.

+ Polyactic acid (PLA)

Là sản phẩm từ sự lên men tinh bột. Loại polyme này tiêu tốn ít năng lượng hơn plastic. Mặc dù thân thiện với môi trường nhưng ko được sử dụng rộng rãi do chi phí SX cao.

PLA sản xuất dựa vào nguồn nguyên liệu từ tinh bột bắp. Bắp được xay và cán. Sau đó đường hóa thành các dextrin. Các dextrin này sẽ chuyển thành acid lactic trong quá trình lên men.

Quá trình cô đặc sẽ làm cho 2 phân tử lactic kết hợp lại thành cấu trúc vòng goi là lactid. Hợp chất này sẽ được làm sạch qua quá trình chưng cất. Sau đó chúng trùng hợp tạo chuỗi polyme mạch dài. Sau đó, vật liệu này được bán cho các cty và được gia công thêm để cho ra sp cuối cùng. Sau 1 thời gian sử dụng thì PLA sẽ bị hủy đi hoặc tái chế lại.

+ Polyhydroxyalkanoates (PHA)

PHA (polyhydroxyalkanoates), được nghiên cứu để thay thế plastic, là thành phần được tìm thấy trong tế bào vi khuẩn (1925).

Hiện nay có 2 phương pháp để tổng hợp PHA:

  • PP lên men: Thu hoạch tinh bột ->Tách glucose -> lên men bằng các VSV có khả năng tổng hợp PHA -> rửa, xoáy đảo để thu nhận PHA à cô đặc, phơi khô trong khuôn.
  • PP Tổng hợp: Phát triển PHA trong cây trồng, trích ly và thu nhận PHA. Phương pháp này tốn kém năng lượng.
Vòng đời của bioplastic

- Cellulose

Cellulose là nguồn nguyên liệu phong phú. Không hòa tan trong nước và hầu hết dung môi hữu cơ.

Cellophane (giấy bóng kính) là một trong những dạng phổ biến của bao bì cellulose, được sử dụng cho nhiều loại thực phẩm bởi tính chống thấm dầu, ngăn cản sự tấn công của vi khuẩn và tính trong suốt của nó.

Ngoài ra cellulose acetate được kết hợp với tinh bột tạo nên plastic dễ phân hủy bởi vsv. Cellulose cũng kết hợp với chitozan tạo màng có khả năng thấm khí và thấm nước cao.

- Chitin và chitosan

Poly – N – Acetyl – D – Glucosamine (Chitin)

Poly – (1,4) – 2 – Amino – 2 – deoxy – D – glucan (Chitosan)

Trong bối cảnh vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa đang ngày càng nhức nhối như hiện nay, những dòng bao bì sinh học được sản xuất từ chất liệu thiên nhiên và có khả năng tự phân hủy là một giải pháp an toàn và hiệu quả giúp Mẹ thiên nhiên giảm thiểu gánh nặng rác thải nhựa đang tàn phá nghiêm trọng hệ sinh thái và môi trường sống của các loài sinh vật trên Trái đất, kể cả con người.

 

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN BAO BÌ VĨNH PHƯỚC 

 

Địa chỉ: C3/42A Liên Ấp 123, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline + Zalo: 0912.545.809 - 0913.661.883

Website: baobivinhphuoc.com

Email: baobivinhphuoc@gmail.com

Tin tức - Video

Vì sao chọn chúng tôi

Chuyên nghiệp

Chúng tôi sử dụng các công nghệ in ấn và thành phẩm tiên tiến nhất để cho ra sản phẩm chất lượng cao.

Dịch vụ khách hàng

Chúng tôi luôn có những chính sách tốt nhất dành cho khách hàng thân thiết.

Giá cả cạnh tranh

Chúng tôi đảm bảo giá in luôn hợp lý và ổn định mà chất lượng không đổi.

Thời gian hoàn thành

Chúng tôi cam kết sản phẩm đến tay quý khách trong thời gian nhanh và đúng hẹn

Công nghệ hiện đại

Chúng tôi sử dụng các công nghệ in ấn và thành phẩm tiên tiến nhất tại Việt Nam để cho ra sản phẩm chất lượng cao.
Chúng tôi luôn cam kết mang chất lượng và uy tín đến cho bạn

Đối tác - Khách hàng

Đăng ký nhận tin qua mail
Go Top
Zalo