Các loại giấy trong in ấn và ngành bao bì

Ngày Đăng : 16/12/2016 - 9:48 AM
Giấy fort ( hoặc ford) còn có tên gọi là giấy offset, thực chất là loại Woodfree uncoated paper (WFU)

1. GIẤY FORT

Giấy fort ( hoặc ford) còn có tên gọi là giấy offset, thực chất là loại Woodfree uncoated paper (WFU), là loại giấy phổ biến và thông dụng, có đặc điểm: Giấy không tráng phủ (uncoated papers), có bề mặt nhám, bám mực tốt, được dùng làm: Giấy in văn phòng, giấy photo, bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học sinh, catalogue hướng dẫn sử dụng... Định lượng thường là 60, 70, 80, 100 g/m2.

Ngoài ra giấy được làm từ "bột giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền (chemical pulp)" nên đã loại bỏ được hầu hết lignin (Woodfree paper) vì vậy khó bị ố vàng theo thời gian thích hợp cho việc lưu trữ.

2. GIẤY COUCHE

Loại giấy được tráng phủ bởi cao lanh (hoặc vật liệu tương đương) nên hai mặt giấy: bóng, nhẵn-mượt, sáng, chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đều. Vì vậy nó thích hợp cho in offset những hình ảnh nhiều màu sắc với độ sắc nét và độ tương phản cao. Thường dùng để in: Lịch, tờ rơi quảng cáo, catalogue, tạp chí, poster, brochure ...

Có 2 loại mặt giấy: Gloss (mặt giấy láng-bóng) và Matt (mặt giấy mịn-mờ hơn). Định lượng vào khoảng 90-300g/m2.

3. GIẤY BRISTOL

Là loại giấy bìa (board) không tráng phủ (uncoated), láng 2 mặt, thường có vài lớp giấy ép lại với nhau nên cứng và nặng,có bề mặt hơi bóng, mịn (nhưng không bằng giấy Couche), bám mực tốt vừa phải, vì thế inđạt được hiệu ứng cao, màu thường là trắng. Mặt giấy có 2 loại: nhẵn mịn phù hợp cho bút và mực in, hoặc hơi sần nhẹ (vellum) phù hợp cho bút chì, phấn, than. Thường dùng in hộp mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster , thiệp cưới, thiệp mời, lịch, bìa tập...

Định lượng thường thấy từ 230 – 350 g/m2, cùng một định lượng thì giấy Bristol có độ cứng cao hơn giấy Couche.

4. GIẤY IVORY

Nhìn tương tự như giấy Bristol nhưng chỉ có tráng phủ 1 mặt, mặt còn lại màu trắng nhám, đế giấy màu trắng, có độ dày & độ cứng cao hơn Bristol thường dùng cho in bao bì hộp cao cấp: Nước hoa, hộp bánh, chocolate, hộp đựng thức ăn nhanh, hộp thuốc tây, Mỹ phẩm, bìa tập & sách, folder..

Định lượng từ: 170gsm - 400gsm 

5. GIẤY DUPLEX

Có tráng phủ 1 mặt giống giấy Ivory, nhưng mặt lưng và đế giấy màu xám. Có giá thành thấp hơn giấy Ivory. Thường dùng in cho các loại bao bì thông dụng, các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn : Bao bì thủy sản, hộp sữa, hộp coffee, hộp trà, hộp quà, hộp bánh, bồi thùng carton nhiều lớp, bìa tập, hộp khăn giấy....

Định lượng thông dụng  từ 230gsm - 450gsm.

Ngoài ra, còn có thêm các loại giấy:
- Giấy Crystal : có một mặt rất lán bóng, được tráng keo gelatin nên bóng lán như gương, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…
- Giấy Decal: có 1 mặt đước tráng phủ keo và bối thêm 1 lớp đế.
- Giấy Kraft: là giấy làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm xử lý bởi các quá trình kraft. Giấy Kraft có tính chất đanh và dẻo dai và tương đối thô. Các grammage là bình thường 50-135 g / cm2. Giấy Kraft thường là màu nâu nhưng có thể được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng. Giấy kraft thường được làm túi hàng tạp phẩm, bao tải multiwall, phong bì thư và đóng gói khác.
- Giấy Cacbonless: đây là loại giấy dùng để in hóa đơn, phiếu nhiều liên. Trên bề mặt giấy có phủ một lớp thuốc, dưới áp lực lớp thuốc này sẽ vỡ ra và tạo thành phần tử in trên giấy. 
- Giấy Mỹ thuật: loại giấy khi nhìn vào thấy lớp gân theo thớ giấy, loại giấy này thường có nhiều màu và nhiều loại gân đựơc sử dụng trong in thiệp mời, lịch, cardvisit cao cấp…Đặc biệt giấy này khi đem in phun màu (inject) cho chất lượng màu sắc rất tốt. 
- Giấy Metalines: loại giấy này được tráng phủ bằng lớp kim loại.

(Nguồn: tổng hợp từ internet)

Tin tức - Video

Vì sao chọn chúng tôi

Chuyên nghiệp

Chúng tôi sử dụng các công nghệ in ấn và thành phẩm tiên tiến nhất để cho ra sản phẩm chất lượng cao.

Dịch vụ khách hàng

Chúng tôi luôn có những chính sách tốt nhất dành cho khách hàng thân thiết.

Giá cả cạnh tranh

Chúng tôi đảm bảo giá in luôn hợp lý và ổn định mà chất lượng không đổi.

Thời gian hoàn thành

Chúng tôi cam kết sản phẩm đến tay quý khách trong thời gian nhanh và đúng hẹn

Công nghệ hiện đại

Chúng tôi sử dụng các công nghệ in ấn và thành phẩm tiên tiến nhất tại Việt Nam để cho ra sản phẩm chất lượng cao.
Chúng tôi luôn cam kết mang chất lượng và uy tín đến cho bạn

Đối tác - Khách hàng

Đăng ký nhận tin qua mail
Go Top